Nhiều ᴘʜụ ʜᴜyɴʜ ʙứᴄ xúᴄ ᴋʜi các trườɴg hay “vẽ” thêm đồɴg phục giày dép, balo


Không chỉ quy định về quần áo đồng phục, trường con tôi yêu cầu toàn bộ học sinh phải mang giày vải, mua balo theo mẫu mà trường bán.

Con tôi đang học cấp hai ở một trường công lập tại TP HCM. Theo quy định, nhà trường yêu cầu toàn bộ học sinh phải mang giày vải (giày bata): chỉ hai màu đen và trắng. Thế nhưng, thử hỏi vào mùa mưa, nếu giày bị ướt, làm sao các con có thể mang và ngồi trong suốt năm tiết học, đôi giày giặt mấy ngày mới khô được? Trong khi đó, không phải phụ huynh nào cũng có điều kiện để mua hai, ba đôi giày cho con thay đổi.

Tiếp theo là vấn đề balo, cặp sách. Nhà trường có bán một loại balo màu nâu, nếu phụ huynh không mua của trường thì sẽ bị yêu cầu mua bên ngoài với quy định là màu đen (dạng cặp táp). Ngoài ra, bất kỳ loại cặp sách nào khác đều không nhà trường không đồng ý.

Tôi hiểu, tất cả những quy định kia của trường cũng xuất phát từ tâm lý muốn vừa đẹp, vừa có sự đồng bộ, thống nhất trong toàn thể học sinh của trường. Xét cho cùng, điều đó cũng có cái lý của nó. Nhưng khi đặt trong bối cảnh thực tế, nó lại tạo ra rất nhiều những bất cập, khó khăn cho gia đình học sinh, đôi khi còn làm phản tác dụng, đi ngược lại những mục đích ban đầu.

Thứ nhất, giáo viên có mang giày vải để đi dạy vào mùa mưa được không? Nếu không thì tại sao không cho các con mang dép xăng đan có quai hậu thôi là được rồi?

Thứ hai, tại sao nhà trường bán balo màu nâu theo mẫu riêng, nhưng lại yêu cầu nếu mua ngoài thì chỉ được dùng màu đen? Liệu có sự phân biệt đối xử nào ở đây?

Thứ ba, nhà trường có nghĩ đến trường hợp nếu các con được gia đình khen thưởng, hoặc đã được mua, tặng balo từ trước hè, nhưng vì quy định cứng nhắc của trường mà các con không thể dùng được? Các gia đình khó khăn đâu phải ai cũng có điều kiện để mua balo mới?

Trong khi cả nước đang chung tay lo cho các trẻ em vùng cao từng cái áo, cuốn tập để được đến trường, thì ở nhiều nơi, người ta lại làm khó phụ huynh học sinh vì những quy định rườm rà, hình thức liên quan đến đồng phục. Tại sao các trường không tập trung vào chất lượng dạy và học, thay vì cứ phải bắt bẻ phụ huynh học sinh từng cái quần, cái áo, đôi giày, chiếc cặp…?


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *